Số 10 - Võ Văn Kiệt, An Hải Bắc, Sơn Trà, Đà Nẵng, Việt Nam
Cua Cà Mau
Món ngon

Nhắc đến Cà Mau, không ai không nghĩ đến những món hải sản tươi ngon bổ dưỡng, đến ăn một lần là nhớ mãi không quên. Đặc biệt, một loại hải sản không thể thiếu trong ẩm thực miền đất mũi chính là cua Cà Mau. Cua không chỉ có vị ngon, ngọt, đầy dưỡng chất mà còn có thể chế biến ra nhiều loại món ăn làm cho thực khách gần xa say đắm quên lối về.

DANABAY SEAFOOD sẽ đem đặc sản ở tận cùng đất nước để phục vụ Quý thực khách ngay tại thành phố biển Đà Nẵng đáng sống. Đội ngũ đầu bếp chuyên nghiệp, tay nghề cao sẽ mang đến cho Quý vị những món ngon hảo hạng từ Cua Cà Mau:

1. Cua Cốm

Cua cốm là loại cua đặc sản của vùng biển đất mũi Cà Mau. Nhiều người nghe cái tên cua cốm thường rất lạ lẫm và không biết thế nào gọi là cua cốm. Nói nôm na, Cua cốm (hay còn gọi là cua hai da, người miền Bắc gọi là cua bấy) là loại cua đang trong quá trình lột xác để lớn lên, chuẩn bị thành cua lột. Cua cốm có hai lớp vỏ, lớp vỏ cũ bên ngoài cứng, mỏng và lớp vỏ mới bên trong đang được hình thành chứa nhiều canxi, mềm rất tốt cho em bé, phụ nữ mang thai, những người có bệnh về xương. Cua cốm được đánh giá là một trong những loại cua ngon nhất. Gạch cua vàng, dầy, béo bùi, ăn không ngán. Thịt cua rắn chắc, thơm và ăn rất ngon.

So với con cua thịt, độ chắc thịt của con cua cốm luôn là 100%, không có rủi ro cua bị ốp (ít thịt). Thêm nữa, gạch của con cua cốm, thực ra là lớp chất dinh dưỡng mà cua tích lũy để sử dụng dần trong thời gian trú ẩn sau khi lột. Chính vì vậy, lớp gạch này rất béo và bùi, không bị cứng và không gây ngán khi ăn như ở con cua gạch.


2. Cua hấp

Đây chắc chắn là món bạn chẳng thể nào bỏ qua. Sau khi quý khách chọn lựa, Cua sẽ được đem đi rửa sạch, hấp cách thủy khoảng 10 phút với 5 phút đầu để lửa lớn, 5 phút sau để lửa nhỏ cho cua kịp vừa chín tới. Nước sốt được làm từ nước mắm, tỏi ớt băm nhuyễn. Sau đó bắt chảo lên, cho ít dầu ăn và cho nước sốt vào, thêm gia vị vừa ăn và bỏ cua vào xào, đảo đều cho nước sốt thấm đều vào cua là được. 

Ngoài ra, món cua hấp còn có thể được thực hiện với những nguyên liệu đa dạng khác như cua hấp nước dừa, cua hấp bia…không chỉ khử được mùi tanh mà còn giúp cho thịt cua trở nên chắc, ngọt và dậy mùi thơm hơn.

3. Cua rang muối

Cua biển rang muối là món ăn không chỉ gần gũi mà còn mang lại hương vị đậm đà khó cưỡng. Cua rang muối luôn làm người ăn thương nhớ bởi vị mặn ngọt hấp dẫn khó tìm ở các món ăn khác, ở những vùng đất khác. Có thể nói cua rang muối là một món ăn khá cầu kì vì thời gian chế biến hơi lâu. Tuy nhiên, thành phẩm thu được lại vô cùng xứng đáng. Món cua rang muối sẽ được bày ra dĩa cùng các loại rau và nước chấm thơm lừng, thực khách rất khó lòng mà cưỡng lại.

Khi ấy, chắc chắn dĩa cua sẽ được người ta thưởng thức không ngừng tay vì cái mùi thơm của tỏi phi, hành lá và tiêu xay khiến bạn sẽ ăn mãi chẳng thể ngưng. Thêm phần thịt cua chấm với nước chấm đã pha mặn mặn, ngọt ngọt, cay cay ăn kèm rau sống cứ thôi thúc thực khách không muốn dừng lại. 

4. Cua rang me

Cua rang me là món ăn dân dã nhưng nó lại vô cùng tuyệt vời trong những ngày hè. Đây cũng là một món ăn được chế biến công phu qua nhiều công đoạn như sơ chế, chiên cua, xào nước sốt me và trang trí. Món ăn này gây ấn tượng nhờ vị chua của những trái me hòa quyện trong vị cay cay, thơm nồng của tỏi, ớt, vị ngọt của đường. Không chỉ vậy, hương thơm đậm đà của những con cua Cà Mau thịt chắc nịch làm ai cũng phải nhớ tới sau mỗi lần ăn.

Bởi lẽ không ai “đỡ nổi” cái vị chua chua, cay cay, ngọt ngọt hòa quyện với thịt cua “chính hiệu” thanh ngọt và chắc nịch. Khi ăn, chúng ta có thể vừa ăn phần thịt cua ngọt và vừa mút phần vỏ cua thấm nước sốt me cay ngọt thì không có gì tuyệt vời hơn. Dù chế biến công phu nhưng mọi người sẽ không tiếc công sức phải bỏ ra khi làm nó đâu vì thành phẩm mà mình thu được vô cùng tuyệt vời.

5. Cua sốt mỡ hành

Mỡ hành là một gia vị phổ biến, được dùng nhiều ở Việt Nam, đặc biệt là ở Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long. Mỡ hành được ứng dụng dùng kèm với rất nhiều nguyên liệu chính khác như: rắc lên cơm tấm sườn bì, các món nướng nghêu-sò-ốc, đậu hũ rán, hoặc các loại bánh bèo, bánh hỏi, bánh bột lọc… Nhiều người còn dùng mỡ hành để làm nước chấm cho khoai lang, khoai mì luộc vì hương vị của nó vô cùng đặc biệt. Do đó, kết hợp mỡ hành với cua là cách chế biến độc đáo của người dân Cà Mau. 

Vị ngọt của thịt cua biển hòa với vị thơm nồng của lá hành, vị béo ngậy của mỡ, dầu thực vật sẽ tạo nên một hương vị đặc biệt, tăng độ ngon của thịt cua và kích thích vị giác của thực khách.

6. Chả mai cua

Chả cua là món được chế biến khá công phu, cua luộc lấy thịt trộn với mực, tôm sú, các thành phần như nấm mèo, mì tươi, bún tàu… Để món ăn thêm phần hấp dẫn, đẹp mắt, lấy phần chả đã trộn sẵn vào từng cái mai cua rồi cũng đem hấp chín hoặc chiên trong chảo mỡ nóng. 

Chả mai cua được ăn kèm với một số loại rau, cà chua, được bày trí hấp dẫn, bắt mắt, lôi cuốn thực khách ngay từ cái nhìn đầu tiên, và chắc chắn sẽ để lại trong lòng thực khách những ấn tượng khó quên.

7. Cà ri cua

Cà ri cua là món ăn độc đáo chế biến từ cua biển Cà Mau. Món ăn này vừa thơm ngon vừa đậm đà từ sự kết hợp giữa màu vàng của nước dùng, màu đỏ của cua cùng mùi thơm nức của cà ri nên cực kỳ thật hấp dẫn. Vị ngọt đậm đà từ cua biển, vị béo ngậy của nước cốt dừa và sắc đỏ hấp dẫn từ nước màu điều đỏ kích thích không chỉ vị giác mà còn thị giác của thực khách xa gần.

Mà ri cua cũng được chế biến khá đơn giản. Đầu tiên, phải chọn cua biển thật tươi ngon vì món ăn có ngon hay không phụ thuộc vào độ chắc của thịt cua. Xong, chuẩn bị thêm một số nguyên liệu như dừa nạo, khoai tây, sả, bột cà ri, cà ri nước, hạt điều đỏ và các loại gia vị cần thiết. Đừng quên bỏ thêm tỏi băm, hành tây, tiêu xay để món ăn thêm thơm ngon hơn. Sau khi sơ chế, ướp cua biển với một ít hạt nêm, tiêu, muối, đường cùng với tỏi hành băm và sả băm, bột cà ri khô, cà ri nước và ít súp màu hạt điều đỏ cho có màu. Ta trộn đều tất cả gia vị lên cho thấm vào cua.

Khoai tây sẽ được gọt vỏ sau đó ngâm vào nước muối loãng cho bớt mủ, sau đó rửa sạch lại rồi thái hình vuông nhỏ vừa ăn. Hành tây sau khi mua về ta lột sạch vỏ sau đó thái múi cau. Sau đó, vắt nước cốt dừa, cho nước cốt dừa loãng vào ly để chế biến. Để món ăn có màu đẹp, đỏ bắt mắt thì ta tiến hành ngâm hạt điều đỏ để lấy nước màu. 

Phi hành, tỏi tạo mùi thơm, tiếp đó cho một tí bột cà ri còn lại vào chảo rồi cho cua ướp thấm vị vào để xào. Cua xào khoảng vài phút thì cho súp màu điều đỏ vào cho thấm. Đảo đều cho cua chín rồi cho nước cốt dừa loãng cùng với khoai tây, hành tây vào. Tiếp theo, đun cho tới khi nguyên liệu chín mềm thì nêm nếm cho vừa ăn, cho nước cốt dừa đặc vào nồi sau đó khuấy đều rồi tắt bếp. Như thế là có thể múc ra tô, trang trí và thưởng thức hương vị của món cà ri cua đầy hấp dẫn.

8. Lẩu cua

Lẩu là một món ăn phổ biến của người Việt Nam. Một nồi lẩu bao gồm một bếp đang cháy và nồi nước dùng đang sôi. Tùy thuộc vào từng loại lẩu mà nước dùng có vị khác nhau. Ví dụ, lẩu chua thì nước dùng có vị chua chua của me, của giấm… lẩu mắm thì có một chút vị của mắm... Đi kèm theo đó là các loại thịt, cá, hải sản... và các loại rau phụ thuộc vào sở thích của người dùng.  

Khi nhắc đến các món ăn nóng hổi ngày mưa nhất định phải nói đến món lẩu. Còn gì tuyệt vời hơn khi cùng với người thân, bạn bè quây quần chia sẻ nồi lẩu cua nóng hổi sóng sánh với những con cua đỏ au béo ngậy, ngọt ngào lẫn với vị chua thanh của các loại rau. Vì trong cái của mưa, của gió, chẳng có gì bằng được quây quần quanh nồi lẩu đang sôi sùng sục khiến bạn cứ phải liên tục thả đồ nhúng, nhanh tay gắp đồ ăn vừa chín tới.

Nồi nước lẩu ngọt thanh thanh, chua nhè nhẹ, cay the. Nồi nước lẩu dậy mùi thơm từ hành phi, màu đỏ từ cà chua, cùng ít màu gạch cua trông rất đẹp mắt. Những con cua khi nhúng vào nước lẩu có màu đỏ rất đẹp mắt. Gắp một miếng thịt cua chấm ít muối tiêu chanh hoặc nước mắm cay rồi đưa vào miệng, chúng ta sẽ cảm nhận được hương vị vừa ngọt vừa đậm đà đến ngất ngây. Đừng quên ăn lẩu thì phải ăn kèm với rau và bún mới ngon, mới là dân ăn lẩu “chính hiệu”. Một bữa ăn hoàn hảo chỉ có thế thôi mà chắc hẳn ai đi xa cũng sẽ nhớ về.

Quý khách hãy đến DANA BAY, thả mình giữa không gian phong cảnh hữu tình, không khí yên bình mát mẻ để thưởng thức các món ngon hảo hạng từ Cua Cà Mau - đặc sản đến từ mảnh đất tận cùng của Tổ quốc ngay giữa thành phố biển Đà Nẵng xinh đẹp!

Bài viết mới
NHÀ HÀNG DANA BAY CHÀO ĐÓN THỰC KHÁCH GẦN XA

Dana Bay Seafood Restaurant – Được tọa lạc trên một khuôn viên rộng lớn (gần 2000m2) tại vị trí đắc địa - Số 10, đường Võ Văn Kiệt, Đà Nẵng, sát bên bờ biển xinh đẹp Phạm Văn Đồng, là nơi dừng chân lý tưởng để thưởng thức các loại hải sản tươi sống 100% cùng những món ăn đặc sắc với những hương vị khác nhau. 

RƯỢU HẠ THỔ DANA BAY

Tại Nhà hàng DANA BAY, bên cạnh hầm Rượu Vang, Rượu Ngoại thượng hạng, chúng tôi còn phục vụ quý khách hàng nguồn Rượu hạ thổ Truyền thống Việt xưa, gồm: Đinh Lăng, Ba Kích, Táo Mèo, Nấm Ngọc Cẩu…Các thảo dược được lựa chọn kĩ lưỡng, ở vùng đất màu mỡ nhất kết hợp với loại rượu nếp được ủ bằng men lá, chưng cất theo công thức truyền thống, ngâm trong chum sành dưới lòng đất ít nhất 12 tháng đã cho ra những hủ rượu hạ thổ thơm ngon

DANA BAY hoàn thiện những chi tiết cuối cùng để ra mắt phục vụ Quý khách!

DANA BAY đang hoàn thiện các chi tiết cuối cùng về cơ sở vật chất, kỹ thuật, đến tuyển chọn, đào tạo đội ngũ nhân viên... để sớm ra mắt phục vụ với không gian sang trọng, rộng rãi, thoáng mát, với sức chứa lên đến hơn 500 khách. Xây dựng thành 2 phân khu, gồm: tổ hợp khuôn viên ngoài trời cùng hệ thống 8 phòng VIP đẳng cấp, quy mô từ 08 đến 100 chỗ ngồi

Hệ thống Phòng VIP vô cùng đẳng cấp, sang trọng

Bên cạnh không gian ngoài trời rộng rãi, thoáng mát với sức chứa gần 500 khách, DANA BAY xây dựng hệ thống Phòng VIP cô cùng đẳng cấp, sang trọng! Bố trí từ 08 đến 100 chỗ ngồi/phòng, được thiết kế ấn tượng. Hệ thống âm thanh. ánh sáng hiện đại sẵn sàng phục vụ bạn. Các phòng VIP đều có hoa văn trang trí tinh tế hòa cùng gam màu ấm tạo nên không gian vô cùng sang trọng, lịch sự nhưng không kém phần ấm cúng, gần gũi. 

Không gian ngoài trời rộng rãi, thoáng mát nhưng không kém phần sang trọng

DANABAY SEAFOOD được thiết kế đầy sáng tạo và độc đáo, bên cạnh hệ thống Phòng VIP vô cùng đẳng cấp còn có không gian sang trọng, rộng rãi, thoáng mát, sức chứa lên đến hơn 500 khách. 

Đưa cả đại dương xanh đặt giữa Trung tâm thành phố Biển Đà Nẵng!

Với định hướng xây dựng chuỗi Nhà hàng Hải sản đệ nhất Đà Nẵng, DANA BAY luôn chú trọng vào nguồn hải sản thu mua, đảm bảo 100% sản phẩm cung cấp cho quý thực khách những loại hải sản tươi sống được thả trong những bể chứa đặt ngay tại nhà hàng.