Số 10 - Võ Văn Kiệt, An Hải Bắc, Sơn Trà, Đà Nẵng, Việt Nam
RƯỢU HẠ THỔ DANA BAY
Tin tức

Không biết Rượu có từ bao giờ nhưng đã đi vào đời sống và thơ ca dân gian từ bao đời nay. Lễ hội, đám cỗ, tiệc cưới, tiếp khách… không thể thiếu rượu và nó được xem là nguồn truyền hứng góp phần xích mọi người lại gần với nhau hơn. Bởi vậy, việc uống rượu được xem là nét đẹp của văn hóa Việt.

“Đán nhật thanh tâm trà ngũ trản,

 Ngọ thời thích chí tửu tam bôi”,

Nghĩa là buổi sáng uống năm chén trà thấy lòng thanh thản, buổi trưa uống ba chén rượu thấy thích chí. Uống rượu là nét đẹp văn hóa Việt ngàn đời nay, vì vậy cần phải bảo vệ và phát huy. Nhưng thưởng thức như thế nào, liều lượng ra sao thì do mỗi cá nhân điều chỉnh để phù hợp với nét đẹp văn hóa ấy.

RƯỢU HẠ THỔ LÀ GÌ??

Rượu hạ thổ chính là loại rượu mà sau khi chưng cất, loại bỏ độc tố, người ta đổ vào chum sành và đem chôn dưới lòng đất trong một khoảng thời gian dài nhất định. Thời gian hạ thổ rượu tùy theo loại rượu và mục đích của người làm rượu, nhưng tối thiểu từ 3 tháng trở lên. Rượu hạ thổ càng lâu thì càng thơm ngon và êm dịu. Bên cạnh việc có mùi vị đặc trưng thì rượu được hạ thổ còn có thể giúp loại bỏ các chất độc tố tự nhiên có trong rượu, làm giảm độ rượu so với khi mới nấu.

RƯỢU HẠ THỔ DANABAY

Tại Nhà hàng DANA BAY, bên cạnh hầm Rượu Vang, Rượu Ngoại thượng hạng, chúng tôi còn phục vụ quý khách hàng nguồn Rượu hạ thổ Truyền thống Việt xưa, gồm: Đinh Lăng, Ba Kích, Táo Mèo, Nấm Ngọc Cẩu… đây là những loại thảo dược quý được nhà hàng chúng tôi lựa chọn để sản xuất ra loại RƯỢU HẠ THỔ.

Các thảo dược được chúng tôi lựa chọn kĩ lưỡng, ở vùng đất màu mỡ nhất kết hợp với loại rượu nếp được ủ bằng men lá, chưng cất theo công thức truyền thống có nồng độ Andehit thấp, ngâm trong chum sành dưới lòng đất ít nhất 12 tháng đã cho ra những hủ rượu hạ thổ thơm ngon, uống vào cảm giác êm, không gây đau đầu và đặc biệt: Tăng sức đề kháng cho cơ thể, chủ động tránh các bệnh thông thường; kích thích ăn ngon, ngủ ngon, tiêu hóa tốt; chống độc và hỗ trợ các bệnh về Gan; tăng cường chức năng sinh lý.

RƯỢU ĐINH LĂNG

Rễ đinh lăng được ví như nhân sâm Việt Nam, chính vì thế mà hầu hết các gia đình luôn muốn có 1 hũ rượu ngâm rễ loại cây này trong nhà. Cây đinh lăng có 2 loại phổ biến: loại lá nhỏ và loại lá to. Khi chọn ngâm rượu, bạn nên chọn loại lá nhỏ. Rễ tươi hay khô đều có thể sử dụng để ngâm rượu. Nếu dùng rễ khô, bạn sẽ thu được rượu có màu vàng đậm, vị ngọt và thơm hơn so với ngâm rễ tươi. Bên cạnh đó, phần thân trên của cây cũng rất có giá trị. Tuy nhiên, bạn chỉ nên lấy thêm từ gốc trở lên khoảng 15cm.

Bình ngâm rễ cây đinh lăng có chất liệu từ sành, sứ hoặc thủy tinh. Những loại bình này sẽ giữ cho chất lượng dược liệu được đảm bảo. Nếu dùng bình nhựa, mùi vị sẽ không thơm ngon. Ngoài ra, chất lượng các hoạt chất trong rễ cây ngâm bằng bình có chất liệu này cũng sẽ không cao.

Chọn củ đinh lăng có tuổi đời trên 10 năm ngâm cùng rượu nếp nồng độ từ 40- 42 độ. Khi ngâm đủ thời gian, rượu Đinh Lăng sẽ ngả màu vàng cánh gián rất đẹp, có mùi thơm đặc trưng và nòng độ rượu hạ xuống 30-32 độ. Rượu khi uống sẽ có vị man mát ở đầu lưỡi, khi vào tới bụng nồng dịu, tạo cảm giác thích chí.

Tương tự như nhân sâm, hàm lượng saponin trong rễ đinh lăng khá cao. Chất này có đặc điểm là hòa tan trong nước. Nó làm căng bề mặt của dung dịch và có tính phá huyết. Do đó, nếu dùng quá nhiều đinh lăng ngâm rượu sẽ bị chóng mặt, nôn mửa, thậm chí hạ huyết áp và vỡ hồng cầu. Tốt nhất một ngày bạn sử dụng một lượng vừa đủ để phát huy cao nhất dược tính của rượu đinh lăng.

RƯỢU TÁO MÈO

Rượu táo mèo là đặc sản nổi tiếng của người Tây Bắc được rất nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là các cánh mày râu bởi những công dụng tuyệt vời của nó. Táo mèo là cây thuộc họ thân gỗ bán thường xanh, tán lá rộng, thường mọc ở quanh các sườn núi, ven các con sông, con suối hay ven các khu bụi rậm có độ cao từ 2000-3000m. Cây chủ yếu phân bố ở các nước châu Á như Trung Quốc, Thái Lan, Myanmar, Việt Nam. Ở Việt Nam, thì táo mèo có nhiều tại các tỉnh Yên Bái, Lạng Sơn, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên …

Cách ngâm rượu táo mèo khá đơn giản, chúng ta có thể sử dụng quả táo mèo tươi và quả táo mèo khô đều được ngâm cùng rượu nếp nồng độ từ 40- 42 độ.

Rượu táo mèo có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa, tăng bài tiết pepsin dịch vị và axit mật, kháng khuẩn tăng hệ miễn dịch trong cơ thể và rất nhiều các công dụng khác. Nhờ vậy mà ngày nay rượu táo mèo đã trở nên phổ biến hơn.

RƯỢU BA KÍCH

Ba kích trong đông y có tác dụng trừ phong thấp, bổ thận, tráng dương và một số bài thuốc hữu ích khác. Ba kích là loại cây mọc hoang, được phân bố chủ yếu ở các vùng trung du, đồi núi thấp phía Bắc. Các vùng Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hà Tây, Hà Giang là nơi ba kích có thể phát triển và phân bố chủ yếu. Ba kích tím khi tươi có màu vàng nhạt, ruột ba kích có màu trong, khi nhìn kĩ sẽ có màu sắc tím. Khi chưa ngâm ba kích có vỏ màu vàng nhạt, khi đã ngâm với rượu sẽ chuyển màu tím và ra chất rượu có màu tím đen, vị ngọt nhẹ, có mùi thơm từ tinh dầu ba kích.

Rượu Ba Kích hoàn toàn không gây đau đầu; có tác dụng điều trị trường hợp sinh lý yếu; trị mỏi mệt, kém ăn, kém ngủ; chữa những bệnh cao huyết áp, giảm đau mỏi gối, phong thấp đau nhức, tay chân bị.

Ba kích sau khi tuyển lựa, sơ chế sạch sẽ, lau khô, để ráo nước sẽ cho vào chum sành ngâm theo tỷ lệ 1kg ba kích tương đương 4 lít rượu nếp, đậy kín nắp. Sau khi ngâm được khoảng 20 ngày, mở nắp chum dùng cây đảo đều củ ba kích, bọc kín rồi hạ thổ. Sau 60 ngày rượu ba kích sẽ chuyển sang màu tím đậm, thì có thể sử dụng được.

RƯỢU NẤM NGỌC CẨU

Nấm ngọc cẩu là loại dược liệu quý hiếm có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người. Rượu nấm ngọc cẩu luôn phát huy tốt nhất những tác dụng tinh túy của nấm, vậy làm sao để ngâm cho đúng cách là cả một quá trình tỉ mỉ để có một bình rượu nấm ngọc cẩu ngon.

Được ví von là loại nấm làm “tan cửa nát nhà” khi ai đó lỡ sử dụng nó làm thuốc. Không phải là lời ví von trêu đùa bình thường, mà điều ấy chính là mô tả tác dụng tuyệt vời của nấm ngọc cẩu cho sức khỏe sinh lý, nhất là sinh lý nam giới.

Nấm chỉ mọc vào độ tháng 8 - tháng 12 trong năm ở các vùng núi phía Bắc, những thời điểm khác không thấy sự hiện diện của loại thuốc quý này nên nấm rất quý và hiếm. Rượu nấm ngọc cẩu có rất nhiều tác dụng: bổ máu; bổ thận, tráng dương, sinh tinh; kích thích ăn ngon miệng; chữa đau xương khớp mạnh gân cốt; chữa nhức mỏi tay chân; đau lưng mỏi gối.

Ngâm nấm qua nước ấm vừa khoảng 20-30 phút loại bỏ những cặn bẩn và làm giảm độ thâm của nấm. Vớt nấm ra dùng bàn chải đánh răng chải nhẹ rửa sạch búp và củ có dinh đất, tốt nhất bạn nên tách từng nhóm ra rửa cho sạch rồi để ráo nước khoảng 15-20 phút. Mang chỗ nấm vửa để ráo nước ra tráng qua 1 lượt rượu đã chuẩn bị sẵn ở trên. Cho nấm nguyên cây vào bình rồi đổ rượu đã chuẩn bị vào theo tỉ lệ 1kg nấm với 4-5 lít rượu. Thời gian ngâm khoảng 2-3 tháng là có thể uống được.

Nếu chưa dùng thử những loại rượu quý này, Quý vị hãy ghé thăm NHÀ HÀNG DANABAY của chúng tôi để trải nghiệm và thưởng thức thứ đồ uống hảo hạng này nhé.

Bài viết mới
NHÀ HÀNG DANA BAY CHÀO ĐÓN THỰC KHÁCH GẦN XA

Dana Bay Seafood Restaurant – Được tọa lạc trên một khuôn viên rộng lớn (gần 2000m2) tại vị trí đắc địa - Số 10, đường Võ Văn Kiệt, Đà Nẵng, sát bên bờ biển xinh đẹp Phạm Văn Đồng, là nơi dừng chân lý tưởng để thưởng thức các loại hải sản tươi sống 100% cùng những món ăn đặc sắc với những hương vị khác nhau. 

RƯỢU HẠ THỔ DANA BAY

Tại Nhà hàng DANA BAY, bên cạnh hầm Rượu Vang, Rượu Ngoại thượng hạng, chúng tôi còn phục vụ quý khách hàng nguồn Rượu hạ thổ Truyền thống Việt xưa, gồm: Đinh Lăng, Ba Kích, Táo Mèo, Nấm Ngọc Cẩu…Các thảo dược được lựa chọn kĩ lưỡng, ở vùng đất màu mỡ nhất kết hợp với loại rượu nếp được ủ bằng men lá, chưng cất theo công thức truyền thống, ngâm trong chum sành dưới lòng đất ít nhất 12 tháng đã cho ra những hủ rượu hạ thổ thơm ngon

DANA BAY hoàn thiện những chi tiết cuối cùng để ra mắt phục vụ Quý khách!

DANA BAY đang hoàn thiện các chi tiết cuối cùng về cơ sở vật chất, kỹ thuật, đến tuyển chọn, đào tạo đội ngũ nhân viên... để sớm ra mắt phục vụ với không gian sang trọng, rộng rãi, thoáng mát, với sức chứa lên đến hơn 500 khách. Xây dựng thành 2 phân khu, gồm: tổ hợp khuôn viên ngoài trời cùng hệ thống 8 phòng VIP đẳng cấp, quy mô từ 08 đến 100 chỗ ngồi

Hệ thống Phòng VIP vô cùng đẳng cấp, sang trọng

Bên cạnh không gian ngoài trời rộng rãi, thoáng mát với sức chứa gần 500 khách, DANA BAY xây dựng hệ thống Phòng VIP cô cùng đẳng cấp, sang trọng! Bố trí từ 08 đến 100 chỗ ngồi/phòng, được thiết kế ấn tượng. Hệ thống âm thanh. ánh sáng hiện đại sẵn sàng phục vụ bạn. Các phòng VIP đều có hoa văn trang trí tinh tế hòa cùng gam màu ấm tạo nên không gian vô cùng sang trọng, lịch sự nhưng không kém phần ấm cúng, gần gũi. 

Không gian ngoài trời rộng rãi, thoáng mát nhưng không kém phần sang trọng

DANABAY SEAFOOD được thiết kế đầy sáng tạo và độc đáo, bên cạnh hệ thống Phòng VIP vô cùng đẳng cấp còn có không gian sang trọng, rộng rãi, thoáng mát, sức chứa lên đến hơn 500 khách. 

Đưa cả đại dương xanh đặt giữa Trung tâm thành phố Biển Đà Nẵng!

Với định hướng xây dựng chuỗi Nhà hàng Hải sản đệ nhất Đà Nẵng, DANA BAY luôn chú trọng vào nguồn hải sản thu mua, đảm bảo 100% sản phẩm cung cấp cho quý thực khách những loại hải sản tươi sống được thả trong những bể chứa đặt ngay tại nhà hàng.